Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới phụ kiện mành tre (lon lăn, dây kéo)

Mành tre là vật dụng che nắng được nhiều người ưa chuộng. Sự mộc mạc trong thiết kế khiến cho sản phẩm trở nên gần gũi và mang đậm hơi thở làng quê Việt. Mặc dù mành tre có khả năng hứng, chắn nắng và có độ bền cao, tuy nhiên những phụ kiện lại khá dễ bị hư hại khi ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Vì vậy bạn đừng bỏ qua hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới phụ kiện mành tre (lon lăn, dây kéo) để khắc phục vấn đề hư phụ kiện nhé!

Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới dây kéo mành tre
Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới dây kéo mành tre

Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới dây kéo mành tre

Dây kéo mành tre là phụ kiện có chức năng hỗ trợ điều khiển mành tre thông qua sự hỗ trợ của trục quay (con lăn). Vì thế khi dây kéo bị hư hại thì việc sử dụng mành tre hầu như là không thể. Vậy việc sửa/ thay mới dây kéo mành tre cần thực hiện như thế nào? Bạn hãy theo dõi và làm theo hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới phụ kiện mành tre (lon lăn, dây kéo) dưới đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dây kéo thay thế phù hợp

Để có thể sửa chữa thay thế dây kéo cho mành tre, bước đầu tiên cần làm là bạn phải chuẩn bị dây kéo mới phù hợp. Muốn vậy, bạn cần xác định được:

  • Bản nan của mành tre to hay nhỏ để biết cách chọn mua sợi dây mảnh hoặc hoặc hơn
  • Trọng lượng của khối mành trẻ có nặng không để mua loại dây kéo phù hợp với lực kéo lên, hạ xuống của mành

Bước 2: Tiến hành thay dây kéo cho mành tre

Với một số thợ sửa chữa họ có thể chọn cách thay dây kéo là hạ tất cả mành tre xuống và tiến hành thay dây. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp mành tre của bạn chỉ hỏng dây kéo và các phụ kiện các không có vấn đề gì, bạn có thể thay dây trực tiếp. Như vậy sẽ tiết kiệm công sức và thời gian tháo lắp mành tre.

Cách thay thế đoạn dây kéo mới sẽ được tiến hành như sau:

  • Trước tiên bạn tiến hành cắt bỏ đoạn dây kéo cũ để cho tấm mành tre buông thẳng xuống.
  • Khi toàn bộ mành tre buông xuống, bạn hãy cầm vào chính giữa mành tre, dùng tay cuộn lớp mành lên phía trên. Tiếp theo bạn sử dụng sợi dây kéo mới đã chuẩn bị tiến hành luồn vào các lớp nan tre. Hãy nhớ buộc vòng cả dây kéo của thanh cố định của mành tre để tạo sự chắc chắn nhé.
  • Khi mành tre đã được cố định rồi, bạn hãy sử dụng dây kéo để gấp đôi mành tre lại sao cho lấy được 2 đầu dây của sợi bên phải chụm vào nhau. Từ đó bạn lấy 1 đầu sợi để luồn qua con ròng rọc số 1, 1 đầu dùng cố định buộc ra sau tấm mành. Sợi dây phía bên trái sẽ được làm tương tự với con ròng rọc số 2.
Quá trình thay dây kéo gồm 2 bước cần được tiến hành tỉ mỉ
Quá trình thay dây kéo gồm 2 bước cần được tiến hành tỉ mỉ

Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới con lăn mành tre

Tương tự như dây kéo, phụ kiện con lăn của mành tre cũng sẽ có khả năng bị hư hại khi sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Vậy khi con lăn bị hỏng làm sao để sửa chữa và thay mới nó một cách nhanh chóng? Hãy theo dõi ngay Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới phụ kiện mành tre (lon lăn, dây kéo) và tiến hành thực hiện nhé!

Bước 1: Chuẩn bị con lăn phù hợp để thay thế

Giống như thay thế dây kéo, để thay thế con lăn bạn cũng phải chọn lựa được con lăn phù hợp.  Hiện nay trên thị trường cung cấp cho khách hàng khá nhiều lựa chọn con lăn, đa dạng từ kích thước đến chất liệu. Tùy vào trọng lực của mành mà bạn có thể chọn mua con lăn lớn hoặc nhỏ hơn. Về chất liệu, bạn có thể lựa chọn con lăn nhựa, con lăn gỗ hoặc con lăn thép,…

Bước 2: Tiến hành thay thế con lăn

Quá trình thay thế con lăn giữa mành tre dùng với công dụng là vật dụng nội thất sẽ có sự khác biệt 1 chút so với mành tre dùng che nắng, mưa. Vì vậy, bạn hãy đọc và tham khảo thật kỹ để tiến hành thay thế cho đúng nhé!

Với mành tre nội thất

Với loại mành nội thất này, để thay thế con lăn, bạn trước tiên hãy tháo dỡ con lăn cũ. Sau đó bạn lấy 2 con lăn mới đặt về hai đầu của mành tre. Vị trí đặt con lăn sao có khách viền của mành khoảng 20cm là được.

Đặt được con lăn vào đúng vị trí, bạn sẽ lấy đầu dây kéo của mành luồn qua khu vực 2 khe của con lăn. Chiều luồn dây là từ phải sang trái, 1 đầu dây hướng về phía cuối mành tre và 1 đầu dây sẽ hướng lên phía trên để thắt nút cố định. Lượng dây còn thừa sau khi thắt nút sẽ được kết nối với con lăn còn lại. Sau đó bạn kéo nó xuống cuối của mành tre, cho vòng ra phía sau và cố định nốt là được.

Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới con lăn mành tre
Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới con lăn mành tre

Với mành tre dùng che nắng/ mưa

Với loại mành tre dùng để che nắng, mưa, trọng lượng của mành thường nặng hơn so với mành tre che nội thất. Chính vì vậy mà số lượng con lăn cần chuẩn bị là nhiều hơn. Bạn hãy chuẩn bị khoảng 3 con lăn mới để thay thế nhé.

Sau khi tháo dỡ đi 3 con lăn cũ, bạn tiến hành đặt 3 con lăn mới lên mành. Vị trí đặt là 2 đầu mành tre và vị trí giữa. Lưu ý là con lăn ở 2 đầu sẽ cách viền khoảng 20cm nhé. Sau đó, bạn tiến hành luôn dây buộc cho con lăn tương tự như thực hiện với mành che nội thất là được.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới phụ kiện mành tre (lon lăn, dây kéo) rất chi tiết dành cho bạn đọc. Hy vọng qua đây bạn có thể áp dụng để tiến hành xử lý cho mành tre của gia đình khi gặp sự cố về phụ kiện một cách tốt nhất.