Hướng dẫn lắp đặt mành tre ngoài trời

Mành tre che nắng đang là nhu cầu không thể thiếu của bất cứ hộ gia đình nào vào mùa mưa, cũng như mùa nắng. Sản phẩm này được biết đến là một vật dụng đã gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam. Chính vì vậy mành tre lưu giữ rất nhiều những giá trị tốt đẹp.

Cách lắp đặt mành che khá đơn giản và chắc chắn giúp giữ được độ bền với thời gian. Để thi công được một cái mành tre ngoài trời đẹp và thuận lợi khi sử dụng, bạn không nên bỏ qua các bước sau để có phương pháp lắp đặt đúng nhất.

Hướng dẫn lắp đặt mành tre ngoài trời
Hướng dẫn lắp đặt mành tre ngoài trời

Một số loại mành tre phổ biến

Các loại mành che nắng ngoài ban công trước nhà , căn hộ, nhà gỗ,… được sử dụng phổ biến hiện nay như : mành trúc, mành nứa, mành nhựa, mành gỗ,… Hầu hết, các loại mành này đều có khả năng che mưa, che nắng hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi loại mành sáo ngoài trời này đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng điều điện của các gia đình. Nếu như mành trúc là loại mành sáo phổ thông, giá thành thấp thì mành nứa là loại mành ngoài trời có độ chắc chắn tốt và bền nhất. Trong khi đó, mành nhựa lại có độ thẩm mỹ cao hơn, với màu xanh – trắng đặc trưng và được sử dụng từ khá lâu rồi.

Hướng dẫn lắp đặt mành tre ngoài trời

1. Kiểm tra kỹ lưỡng về mành tre

Với việc hướng dẫn thi công mành tre chi tiết để bạn cũng có thể lắp đặt. Thì bước kiểm tra sản phẩm là không thể bỏ qua bởi đây là bước quyết định mành tre của bạn có bền hay không. Đặc biệt khi thực hiện bước này sẽ giúp bạn đỡ mất công sức khi mà lắp lên không phải tháo xuống do lỗi.

Kiểm tra kỹ lưỡng về mành tre
Kiểm tra kỹ lưỡng về mành tre

Khi kiểm tra cần xem kỹ các nan xem các nan có bị hỏng hay bị tuột không

Cách nan mành ở hai đầu mành đã được buộc chắc chắn và cố định hay chưa. Tránh trường hợp khi lắp đặt bị tuột hay bị rối

Kiểm tra chất lượng mành xem chất lượng của mành còn tốt hay không. Đặc biệt ở các mành nan bằng tre, trúc thì thường xuyên bị mối mọt do để lâu. Vì vậy khi mua bạn cần lưu ý về chất lượng của sản phẩm để đảm bảo sản phẩm luôn bền đẹp.

Trong thực hiện các bước hướng dẫn lắp đặt mành tre thì việc kiểm tra mành là rất cần thiết. Bởi với việc kiểm tra này sẽ đảm bảo được độ bền chắc và giúp sản phẩm chống chọi tốt với thời tiết.

2. Chuẩn bị trước khi lắp mành che nắng ban công

Nếu nhà các bạn đã có xà sắt hoặc móc treo sắt có sẵn gắn sát trần thì chỉ cần chuẩn bị: 1 thang gấp, dây bảo hộ, kiềm, dây kẽm. Bởi khi có sẵn móc treo và xà sắt thì mành tre của bạn chỉ cần đơn giản lắp đặt là ổn định.

Còn nếu trần nhà trống, thì bắt buộc bạn phải khoan tường, nên ngoài những thứ nếu trên, các bạn cần chuẩn bị thêm: tắc kê sắt nở có bán nhiều ở các tiệm vật liệu xây dựng, khóa tương tứng với loại tắc kê sắt nở đó.

Chuẩn bị trước khi lắp mành che nắng ban công
Chuẩn bị trước khi lắp mành che nắng ban công

3. Tiến hành thi công

Dưới đây là cách lắp đặt mành tre sao cho chuẩn chỉ và đạt được chất lượng tốt nhất.

Bước 1: Đánh dấu vị trí cần khoan

Đầu tiên với trần nhà bạn cần đo đạc và đánh đánh dấu vị trí cần khoan. Thường thì mỗi bộ mành sẽ cần từ 3 – 4 mũi khoan, để đảm bảo độ chắc đẹp thì mỗi mũi tối cách nhau 0,5m. Đối với 2 mũi ngoài cùng cách nhau có thể để 10 – 15 cm. Khi bạn đo đạc kỹ lưỡng thì việc lắp đặt sẽ trở nên dễ dàng và tấm mành sẽ không bị xệ xuống.

Bước 2: Lắp cố định mành tre

Đóng chặt và xiết tắc kê sắt lên trần, dùng dây kèm cột nhiều sợi vào tắc kê sắt và siết chặt lại. Dây kẽm sau khi siết chặt nên để dài từ 20cm – 30cm để đảm bảo có thể cột được thanh tre trên bộ màn. Sau đó, đưa cây mành dùng kiềm siết chặt thanh tre lên trên trần. Đồng thời, thả dây kéo và thắt nút đầu dây, để dây kéo không bị tuột ra khỏi ròng rọc kéo.

Bước 3: Kiểm tra

Sau khi hoàn thành xong các công đoạn, để chắc chắn bạn nên kiểm tra các mối cột, kéo thử bộ mành. Đặc biệt cột chặt lại dây kéo vào những vị trí đã được cố định để giữ chặt bộ mành. Việc này sẽ giúp giữ bộ mành không đong đưa do gió hay tụt xuống gây nguy hiểm khi sử dụng.

Trong quá trình thi công và chuẩn bị, bạn cần lưu ý tuân thủ và thực hiện đầy đủ các bước để có được thành quả sản phẩm như ý. Trong đó việc chuẩn bị dụng cụ và lựa chọn nơi lắp đặt là điều quan trọng nhất. Nó quyết định đến tính thẩm mỹ, độ bền lâu của sản phẩm theo thời gian sau này.

Trên đây là một số bước lắp đặt mành tre ngoài trời mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng với hướng dẫn lắp đặt mành tre ngoài trời của chúng tôi bạn sẽ lắp được một mành tre ưng ý.